Chườm nóng – Chườm lạnh

1. ÐạI Cương

1.1 Mục đích.

Chườm nóng, chườm lạnh có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác chăm sóc bệnh nhân, điều trị một số bệnh nhiễm khuẩn và một số trường hợp chấn thương. Chườm nóng, chườm lạnh là những thủ thuật khá đơn giản thường được chỉ định song đòi hỏi người điều dưỡng khi áp dụng phải hiểu rõ cơ chế tác dụng, hiệu quả của sức nóng, lạnh trên cơ thể, đồng thời phải quan sát, theo dõi sát bệnh nhân để tránh làm bệnh nhân nóng quá, lạnh quá gây bỏng da vùng chườm.

1.2. ÁP dụng.

1.2.1 Chườm nóng:

– Cắt cơn đau dạ đày, gan hoặc thận

– Viêm thanh quản thể co rít, viêm khí quản

– Chườm nóng cho trẻ thiếu tháng, người già khi trời rét,

1.2.2 Chườm lạnh:

a) Nội khoa:

– Xuất huyết nội ngoài nguyên nhân xuất huyết do phổi.

– Sốt cao trong các bệnh nhiễm khuẩn

– BỆNH Ở NÃO, màng não

– Trong một số trường hợp đau bụng, đau ngực

b) Ngoại khoa:

– Viêm màng bụng, viêm ruột thừa, viêm phần phụ

– Chấn thương sọ não

– Sau mổ cắt tuyến giáp (trong bệnh cường tuyến giáp)

c) Sản khoa: Nhiễm khuẩn sau đẻ, áp xe vú.

1.3. Không áp dụng

1.3.1 Chườm nóng:

– Viêm ruột thừa

– Viêm phúc mạc

– Nhiễm độc nặng

– Các bệnh nhiễm khuẩn gây mủ nặng

– Các trường hợp xuất huyết

– 24 giờ đầu sau khi chấn thương vì dễ gây chảy máu trở lại do giãn mạch

– Những bệnh nhân bị mất cảm giác.

– Ðau bụng không rõ nguyên nhân.

1.3.2 Chườm lạnh:

– Tuần hoàn cục bộ kém.

– XUẤT HUYẾT Ở phổi.

– Thân nhiệt thấp.

– Bệnh nhân táo bón

– NGƯỜI GIÀ YẾU

2. SO SáNH TáC DụNG CHườM NóNG Và CHƯờM LạNH.

2.1 Chườm nóng.

– Làm cho bệnh nhân ấm

– Làm giảm sự co của gân, cơ, dây chằng, giảm sự cứng khớp, giảm đau, tăng cảm giác dễ chịu, sự thư giãn.

– Gây sung huyết cục bộ, làm tăng tuần hoàn tại chỗ giúp cho quá trình vết thương được nhanh hơn, làm giảm sự sung huyết ở SÂU.

2.2. Chườm lạnh

– Làm giảm sự xuất huyết, phản ứng viêm, khu trú nhiễm khuẩn và giảm sự xung huyết do co mạch.

– Làm giảm đau do làm chậm sự dẫn truyền thần kinh, tạo ra tình trạng tê bì, chườm lạnh có tác dụng như thuốc giảm đau.

– GÂY HẠ NHIỆT ÐỘ.

Kỹ thuật chườm:

xem thêm tại http://www.ykhoanet.com/baigiang/dieuduong/bai19.htm

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: