Xử trí tích cực giai đoạn ba chuyển dạ so với theo dõi

1. GIỚI THIỆU

Khoảng 515,000 sản phụ tử vong mỗi năm, hầu hết ở các quốc gia đang phát triển (1). Chảy máu nghiêm trọng trong giai đoạn hậu sản là một nguyên nhân quan trọng hàng đầu trong tử vong mẹ trên toàn thế giới Hơn một nửa số tử vong mẹ xảy ra trong 24 giờ sau sanh, phổ biến nhất là do mất máu quá nhiều. Người ta ước tính khoảng 140 000 phụ nữ chết mỗi năm do băng huyết sau sanh (PPH) (2). Băng huyết sau sanh cũng gây ra bệnh lý trầm trọng ở nhiều phụ nữ. Hậu quả của băng huyết sau sanh bao gồm hội chứng suy hô hấp, bệnh lý về đông máu, sốc, mất khả năng sinh sản và hoại tử tuyến yên ở mẹ. Ở nhiều quốc gia đang phát triển, chỉ có một phần nhỏ phụ nữ, hầu hết sống ở vùng thành thị, có thể tiếp cận với cơ sở chăm sóc sức khỏe khi sanh con. Hầu hết những cuộc sinh tại vùng nông thôn được thực hiện tại nhà, và một tỷ lệ nhỏ những thai phụ này được người hộ sinh có khả năng đỡ sinh Tuy nhiên, dù sinh tại các cơ sở y tế đôi khi cũng gặp khó khăn do thiếu thuốc cấp cứu, máu, các trang thiết bị cần thiết và thiếu nhân lực hay đội ngũ nhân lực không chuyên. Do đó, BHSS làm gia tăng tử vong mẹ một phần do bản thân tình trạng sức khỏe mẹ kém và cũng do thiếu những trang thiết bị sinh đẻ cần thiết và xử trí giai đoạn 3 chuyển dạ không thích hợp.

Nhiều hình thức can thiệp khác nhau đã được đề xuất để xử trí giai đoạn 3 của chuyển dạ. Xử trí tích cực bao gồm việc thực hiện thuốc co hồi tử cung phòng ngừa vào lúc hay sau khi sinh, kẹp cắt dây rốn sớmkéo dây rốn có kiểm soát để sổ nhau. Nên chú ý rằng những phác đồ được xuất bản bởi Liên đoàn nữ hộ sinh quốc tê (ICM) và Liên đoàn sản phụ khoa quốc tế (FIGO) (3), và trong những phác đồ được xuất bản bởi WHO (4), cũng thêm vào việc xoa bóp tử cung sau khi sổ nhau là một phần trong xử trí tích cực giai đoạn ba của chuyển dạ. Tuy nhiên, trong các thực nghiệm được sử dụng trong bài tổng quan Cochrane này việc xoa bóp tử cung không được đề cập đến.

Kéo dây rốn có kiểm soát là kéo dây rốn trong khi duy trì áp lực ngược lại lên trên ở đoạn dưới tử cung bằng cách đặt một bàn tay lên vùng bụng dưới của sản phụ. Trong khi việc xử trí theo dõi (chờ đợi) đề nghị phương pháp không can thiệp vd chờ dấu hiệu bong nhau và chờ nhau bong tự nhiên, và kẹp rốn trễ, thường sau khi dây rốn đã ngưng đập. Mục tiêu của tổng quan này là đánh giá hiệu quả của xử trí tích cực so với xử trí theo dõi về lượng mất máu, băng huyết sau sinh và các biến chứng khác ở mẹ và trẻ sơ sinh trong giai đoạn ba chuyển dạ.


Toàn văn:

http://www.cimsi.org.vn/RHL_12/webitpreview.who.int/entity/rhl/pregnancy_childbirth/childbirth/3rd_stage/cd000007_abalose_com/en/index.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: