Biểu hiện dại ở chó, mèo

Thời kỳ ủ bệnh: Thời kỳ ủ bệnh dại có thể thay đổi từ 7 ngày đến nhiều tháng. Đa số bệnh phát ra trong vòng 21 – 30 ngày sau khi con vật nhiễm virút dại. Cho đến nay, thời gian có virút dại trong nước bọt cuả động vật nhiễm bệnh trước khi con vật có triệu chứng lâm sàng vẫn còn nhiều ý kiến chưa thống nhất.

Ở chó, một số nhà khoa học cho rằng virút có trong nước bọt 3 ngày trước khi con vật có biểu hiện các triệu chứng lâm sàng cuả bệnh. Một số người khác cho rằng 7 ngày hoặc tới 13 ngày. Tuy nhiên đại đa số cho rằng thời gian này là 10 ngày.
Các biểu hiện lâm sàng : thường được chia làm 2 thể, thể dại điên cuồng và thể dại câm  (bại liệt).
Trong thực tế, nhiều con chó mắc bệnh dại có thể biểu hiện cà 2 dạng lâm sàng này một cách xen kẽ nhau, thời gian đầu có biểu hiện điên cuồng, bị kích động sau đó chuyển sang dạng bị ức chế và bại liệt.
Thể dại điên cuồng : được chia làm 3 thời kỳ:

  • Thời kỳ tiền lâm sàng: rất khó phát hiện, nhất là ở thể câm. Chó bị dại có dấu hiệu khác thường như trốn vào góc tối, kín đáo.Thái độ với chủ như gần chủ miễn cưỡng, hoặc trái lại tỏ ra vồn vã thái quá. Thỉnh thoảng suả vu vơ, chu lên từng hồi nghe hơi xa xăm; hoặc lại bồn chồn nhảy lên đớp không khí.
  • Thời kỳ điên cuồng: các phản xạ vận động bị kích thích mạnh, cắn suả người, la dữ dội, quá vồ vập khi chủ gọi, chỉ cần có tiếng động nhẹ cũng nhảy lên suả từng hồi dài. Vết thương nơi bị cắn ngưá, chó liếm hoặc tự cắn, cào đến rụng lông, chảy máu. Chó bỏ ăn, nuốt khó, sốt, con ngươi mắt mở to, tỏ ra khát nước muốn uống nhưng không uống được. Chó bắt đầu chảy nước dãi, sùi bọt mép, tỏ vẻ bồn chồn, cảnh giác, sợ sệt, cắn vu vơ, hay giật mình, đi lại không có chủ định, trở nên dữ tợn điên cuồng( 2 – 3 ngày sau khi phát bệnh). Con vật bỏ nhà ra đi và thường không trở về nhà nưã. Trên đường đi gặp vật gì nó cũng cắn xé, ăn bưà bãi, tấn công các con vật khác kể cả người.
  • Thời kỳ bại liệt : Chó bị liệt không nuốt được thức ăn, nước uống, liệt hàm dưới và lưỡi nên  trễ hàm và lưỡi thè ra ngoài, nước dãi chảy ra, chân sau liệt ngày càng rõ rệt. Chó chết sau 3 – 7 ngày sau khi có triệu chứng lâm sàng đầu tiên do liệt cơ hô hấp và kiệt sức do không ăn uống được. Thể dại điên cuồng chỉ chiếm 1/4 các trường hợp chó dại, số còn lại là thể dại câm.

Thể dại câm: là  dạng bệnh không có các biểu hiện lên cơn dại điên cuồng như thường thấy. Chó chỉ có biểu hiện buồn rầu. Con vật có thể bị bại một phần  cơ thể, nưả người, hai chân sau nhưng thường là liệt cơ hàm, mồm luôn hé mở, hàm trễ xuống, lưỡi thè ra. Nước dãi chảy lòng thòng, con vật không cắn, sủa được, chỉ gầm gừ trong họng. Quá trình này tiến triển 2 – 3 ngày.
Nói chung thể dại câm tiến triển nhanh hơn thể dại điên cuồng, thường chỉ 2 – 3 ngày vì hành tuỷ con vật bệnh virút tác động làm rối loạn hệ tuần hoàn và hô hấp sớm.

Ở mèo: Mèo bị dại ít hơn chó, chỉ khoảng 2 – 3% vì nó quen ở một mình. Bệnh dại ở mèo cũng tiến triển như chó, hay núp mình vào chỗ vắng hoặc hay kêu, bồn chồn như khi động đực. Khi người chạm vào nó thường cắn mạnh và hăng tạo vết thương sâu, thường ở phần trên cơ thể rất nguy hiểm.

Nguồn: http://www.pasteur-hcm.org.vn/ytecongdong/chongdich/bdai_o_dongvat.htm

Xem thêm: Triệu chứng dại ở mèo:

http://www.baomoi.com/Benh-Dai-o-meo–Nhung-dieu-can-biet/82/4712932.epi

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: